Giới thiệu
Trên những vùng cao nguyên hoang dã và khắc nghiệt của xứ Tây Tạng xuất hiện một loại dược thảo quý hiếm nhất thế giới mà giá trị của nó còn cao hơn cả vàng, mang tên là Đông trùng hạ thảo (ĐTHT).
ĐTHT bản chất là một loài nấm ký sinh thuộc chi Cordyceps. Vào mùa đông, loại nấm này ký sinh trên ấu trùng của sâu bướm. Nó sinh trưởng bằng cách hút các chất dinh dưỡng trong ấu trùng và làm chết vật chủ. Sau đó đến mùa hạ, các bào tử nấm đâm chồi xuyên qua xác ấu trùng, thành dạng cây nấm. Trong sách có ghi: “loài sâu mùa đông” đã hóa thành “ngọn cỏ mùa hè” nên đặt cái tên “đông trùng hạ thảo”.
Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật, đem đến hàng trăm dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người.
Công dụng
– Bồi bổ sức khỏe: ĐTHT chứa tới 17 loại acid amin và các nguyên tố vi lượng, vitamin phong phú do đó nó giúp bồi bổ và chống suy nhược cơ thể rất tốt.
– Tăng cường sức đề kháng: Hoạt chất Cordycepin có tác dụng hai mặt trên hệ miễn dịch: vừa tăng cường miễn dịch trong các trường hợp suy giảm miễn dịch, vừa có khả năng ức chế miễn dịch trong các trường hợp quá mẫn ví dụ các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ,…
– Bảo vệ hệ tim mạch: ĐTHT được chấp thuận ở Trung Quốc để điều trị rối loạn nhịp tim, hoặc nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Tác dụng này là do sự có mặt của Adenosine trong ĐTHT – Hoạt chất giúp bảo vệ tim, rất tốt cho những người có bệnh lý về tim, người cao tuổi, người có nguy cơ tim mạch cao,…
– Ức chế tế bào xấu và ngăn ngừa ung thư: Một số hoạt chất trong ĐTHT có khả năng ức chế sự phát triển của khối u ác tính.
– Hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp: Tăng cường hiệu quả sử dụng oxy, ức chế co thắt khí quản, hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi, đặc biệt là hen suyễn…
– Cải thiện chức năng sinh lý: Giúp bổ thận tráng dương ở nam và điều hòa nội tiết tố ở nữ.
– Hoạt chất Selen giúp làm chậm quá trình lão hóa, trẻ hóa làn da.
Hướng dẫn sử dụng
– Sử dụng trực tiếp: Rửa sạch ĐTHT trong nước ấm khoảng 30 độ C, sau đó ngâm vào trong nước nóng (khoảng 60 – 70 độ C) cho mềm là có thể dùng trực tiếp.
– Ngâm Rượu: Ngâm ĐTHT trong rượu là phương pháp tuyệt vời để bảo toàn các dưỡng chất quý giá. Ngâm với tỷ lệ 25g ĐTHT với 1 lít rượu.
– Hầm Canh: Hầm trước các loại thịt như lợn, bò, gà vịt… sau đó cho ĐTHT vào hầm vừa đủ. Lưu ý không hầm nhừ để đảo bảo chất dinh dưỡng.
– Dùng với trà: Đông trùng có thể hãm với trà, bỏ vào bình trà dùng sau 2 lần nước có thể lấy ra ăn.
– Ngâm mật ong: Đây là cách dùng tiện lợi bổ dưỡng và làm tăng thêm công dụng đối với sức khỏe.
Lưu ý
– Bảo quản kỹ trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 độ C để đảm bảo chất dinh dưỡng.
– Thời gian nấu: Không hầm đông trùng thảo quá 30 phút bởi thành phần dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo rất dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao.